Apple: Để iPhone ướt trong gạo là sai kỹ thuật và có thể làm hư hại máy

Apple đã chính thức lên tiếng cảnh báo người dùng về việc không nên cho điện thoại vào gạo khi gặp nước, một phương pháp được nhiều người tin tưởng nhưng thực ra lại có thể gây hại cho thiết bị.

Quan niệm này đã tồn tại từ lâu, được nhiều người sử dụng khi điện thoại gặp vấn đề với nước bằng cách đặt máy vào túi gạo để hút ẩm. Tuy nhiên, giờ đây, Apple đã công bố rằng phương pháp này không chỉ không hiệu quả mà còn có thể gây hại cho thiết bị.

Hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới đã cập nhật hướng dẫn xử lý tình huống điện thoại bị ướt đối với các mẫu iPhone có khả năng kháng nước. Theo đó, Apple cảnh báo người dùng không nên đặt iPhone vào túi gạo vì việc này có thể làm hỏng máy do các hạt gạo có thể làm tổn thương bên trong.

Apple: Để iPhone ướt trong gạo là sai kỹ thuật và có thể làm hư hại máy

Cùng với việc khuyến cáo không sử dụng gạo, Apple cũng chỉ ra rằng các biện pháp khác như đặt máy gần nguồn nhiệt, sử dụng máy nén khí hoặc đưa các vật lạ vào cổng kết nối đều không được khuyến khích. Những biện pháp này, mặc dù được nhiều người dùng áp dụng trong thời gian dài, nhưng cũng có thể gây hại cho thiết bị.

Lý do chính mà việc đặt điện thoại vào gạo không an toàn là do các hạt gạo có thể bị kẹt trong cổng kết nối, gây khó khăn trong việc làm sạch và sửa chữa.

Apple đã đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc xử lý khi điện thoại bị ướt. Đầu tiên, người dùng nên ngắt kết nối máy với dây cáp và củ sạc, và không nên cắm lại cho tới khi cả thiết bị và các phụ kiện khác liên quan đã khô ráo.

Apple: Để iPhone ướt trong gạo là sai kỹ thuật và có thể làm hư hại máy

Sau đó, để xử lý tình hình, người dùng nên vỗ nhẹ điện thoại để loại bỏ nước đọng, hướng phần cổng kết nối xuống dưới, và đặt máy ở một nơi khô ráo và thoáng khí ít nhất là 30 phút trước khi thử sạc lại máy.

Nếu sau quá trình này vẫn còn cảnh báo về sự hiện diện của chất lỏng, người dùng nên tiếp tục để máy ở nơi khô ráo và thoáng khí trong khoảng một ngày hoặc cho đến khi máy khô hoàn toàn. Điều này có thể mất đến 24 giờ.

Trong trường hợp máy đã khô nhưng vẫn không nhận sạc, người dùng nên thử rút cáp và củ sạc, sau đó cắp lại.

Với những người dùng không chắc chắn về tình trạng của cổng sạc, Apple khuyến nghị họ để ý đến cảnh báo trên điện thoại khi cắm sạc. Đối với các model sử dụng cáp Lightning, màn hình sẽ hiển thị cảnh báo nếu phát hiện chất lỏng trong đầu kết nối. Đối với iPhone series 15 sử dụng USB-C, cảnh báo sẽ dài hơn, cung cấp hướng dẫn chi tiết và khuyến nghị ngắt cáp sạc để tránh hư hại cho máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *