Apple gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân tài tại Thung lũng Silicon

Những năm gần đây, nhà Táo đang gặp khó khăn rất lớn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài tại trụ sở chính Apple Park, Califonia trước hậu quả của làn sóng di cư khỏi Thung lũng Silicon. Theo Bloomberg, lí do chính dẫn đến việc nhiều người rời đi là do chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại khu vịnh San Francisco. Hơn nữa, nhiều nhân viên làm việc tại đây cho biết, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình cũng là một thách thức đối với họ, nhất là khi họ khó có thể dành dụm các khoản tiết kiệm lâu dài.

Thung lũng Silicon và khó khăn trong việc giữ nhân tài của Apple

Cuộc chiến nhân sự trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, khi Apple phải đối mặt với khó khăn từ nhiều phía. Cuộc đua trong việc chiêu mộ nhân tài đang dần trở nên gay gắt hơn giữa các “ông lớn”, như từ phía Amazon, Google, Netflix và hàng nghìn công ty khác với đãi ngộ cực hấp dẫn để thu hút nhân tài công nghệ.

Chính vì vậy, Apple đang “tăng cường nỗ lực phân quyền ra khỏi Thung lũng Silicon”, theo nhà báo Mark Gurman của Bloomberg. Trong ấn bản thứ hai của bản tin Power On, Gurman nói rằng Apple đang từ bỏ truyền thống thu hút các nhân tài đến làm việc tại trụ sở chính. Thay vào đó sẽ chuyển sang mở văn phòng tại các khu vực có chi phí vận hành và sinh hoạt phù hợp hơn cho nhân viên của mình, qua đó có thể tìm được những nhân viên tốt với mức lương thấp hơn.

Apple đang gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân tài tại Thung lũng Silicon

Trước áp lực công ty giá trị nhất thế giới vừa đạt được trong năm nay, Apple được cho là đã nhận ra “không còn có thể chờ đợi những nhà thiết kế và kỹ sư giỏi nhất bị thu hút vào tàu vũ trụ của mình”, thay vào đó họ có thể xây dựng được lực lượng lao động đa dạng một cách dễ dàng hơn bằng việc mở rộng các chi nhánh làm việc tại nhiều vị trí khác.

Do đó, nhà Táo đang phải có tầm nhìn xa hơn Thung lũng Silicon để cải thiện vấn đề nhân lực hiện tại. Theo bản tin của Gurman:

Một số thành viên trong đội ngũ lãnh đạo của Apple đã cố gắng trong nhiều năm để phân cấp Cupertino trước khi chuyển sang triển khai rộng rãi hơn gần đây. Johny Srouji, Trưởng bộ phận Silicon tùy chỉnh của Apple, là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho sự thay đổi như vậy, tôi được biết. Tập đoàn của ông đã mở văn phòng tại Florida, Massachusetts, Texas, Israel và một số khu vực của châu Á từ nhiều năm trước. Kể từ đó, nó đã mở rộng sang Đức, Oregon và San Diego.

Eddy Cue, nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến của Apple, cũng đã thúc đẩy phân quyền, đầu tư vào nhiều văn phòng ở Los Angeles và một địa điểm ở Nashville. Giám đốc điều hành, Jeff Williams, đã thảo luận nội bộ về lợi ích chi phí của lực lượng lao động toàn cầu hơn, và Deirdre O’Brien, giám đốc bán lẻ và nhân sự, đã ủng hộ lợi ích của sự đa dạng.

Sự phân quyền trên toàn công ty đang diễn ra mạnh mẽ và Apple đang có một sự mở rộng tốn kém từ những bờ biển đầy nắng của LA và San Diego đến Tây Bắc Thái Bình Dương của Oregon và Washington, dãy núi Rocky của Colorado, miền Trung Tây của Iowa, bờ biển phía đông của Massachusetts , Miami và New York.

Kế hoạch này được đưa ra khi Apple chuẩn bị thử nghiệm mô hình làm việc kết hợp cho các nhân viên bán lẻ toàn cầu của mình, đôi khi cho phép họ làm việc tại nhà. Động thái này cũng diễn ra sau các báo cáo gần đây từ các nhân viên của công ty, những người đã bày tỏ sự không hài lòng với kế hoạch quay trở lại làm việc cá nhân ba ngày mỗi tuần của công ty kể từ tháng 9. Và Bloomberg cho rằng như thế sẽ “hạn chế đội ngũ nhân tài của Apple”.

Trụ sở mới đang được xây thêm tại nhiều nơi

Apple đã chi 2 tỉ USD để xây dựng các “cứ điểm” mới tại Austin, Texas và Bắc Carolina, kết hợp với việc tuyển dụng các kĩ sư hàng đầu tại Canada, Anh, Tây Ban Nha, Đức và New ZeaLand. Điều này sẽ tạo ra được hàng nghìn công việc mới,  góp phần thúc đẩy nền kinh tế và hỗ trợ tình trạng thất nghiệp đang nhức nhối hiện tại do tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *