Apple giải thích lý do vì sao iPhone 15 Pro Max chỉ có camera zoom quang 5x

Trong khi các mẫu smartphone Android cao cấp đã hỗ trợ zoom quang học lên đến 10x, iPhone 15 Pro Max mới ra mắt của Apple vẫn chỉ hỗ trợ zoom quang 5x. Apple đã đưa ra lời giải thích cho lựa chọn này.

Loạt iPhone 15 vừa được Apple trình làng không có nhiều sự thay đổi về thiết kế, nhưng có những nâng cấp đáng kể về cấu hình và tính năng.

Dĩ nhiên, iPhone 15 Pro Max – phiên bản có giá bán cao nhất – được Apple đầu tư và trang bị nhiều tính năng nhất, bao gồm chip A17 Pro mạnh nhất hiện nay, camera hỗ trợ zoom quang học 5x và zoom kỹ thuật số 25x (phiên bản iPhone 15 Pro chỉ hỗ trợ zoom quang học 3x và zoom kỹ thuật số 15x).

iPhone 15 Pro Max chỉ có camera zoom quang học 5x, trong khi nhiều smartphone cao cấp chạy Android đã hỗ trợ zoom quang 10x (Ảnh: Apple).
iPhone 15 Pro Max chỉ có camera zoom quang học 5x, trong khi nhiều smartphone cao cấp chạy Android đã hỗ trợ zoom quang 10x (Ảnh: Apple).

Việc trang bị camera zoom quang học 5x được xem là một điểm cải tiến lớn trên iPhone 15 Pro Max, khi phiên bản iPhone 14 Pro Max ra mắt năm ngoái chỉ hỗ trợ zoom quang học 3x. Tuy nhiên, một số mẫu smartphone chạy Android cao cấp trên thị trường hiện đã hỗ trợ zoom quang học 10x và zoom kỹ thuật số lên đến 100x.

Vậy vì sao Apple không trang bị cho sản phẩm của mình khả năng zoom tốt hơn? Trang công nghệ Numerama (Pháp) đã đặt câu hỏi này với Phó chủ tịch phụ trách phần mềm của Apple Jon McCormack và nhận được câu trả lời.

Jon McCormack cho rằng zoom quang học 5x có khả năng ổn định tốt và dễ sử dụng hơn, trong khi zoom quang học 10x sẽ khiến người dùng rất khó nhắm đến mục tiêu cần chụp.

“Zoom 5x là thứ giúp chúng ta có thể ổn định rất tốt. Rất khó sử dụng zoom 10x, trừ khi bạn có đôi tay ổn định hoặc phải sử dụng chân máy để cố định smartphone. Khi chúng tôi nghĩ về việc tạo ra một tính năng mới, chúng tôi sẽ luôn tự hỏi “ai là người sẽ sử dụng tính năng đó?”, Jon McCormack cho biết.

“iPhone là một chiếc máy ảnh kết nối xã hội. Với zoom 10x, mọi người sẽ ở rất xa nhau và mất đi sự thân mật”, Jon McCormack giải thích thêm về lý do iPhone 15 Pro Max chỉ được trang bị camera zoom quang học 5x.

McCormack còn nhấn mạnh rằng ngoài trang bị camera zoom quang học 5x, iPhone 15 Pro Max còn có khẩu độ lớn hơn, giúp cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, ngay cả khi chụp ảnh ở chế độ zoom.

Như vậy, Apple cho rằng camera zoom quang học 10x là tính năng không thực sự cần thiết nên đã không trang bị cho iPhone 15 Pro Max. Tuy nhiên, nhiều người dùng cho rằng đây chỉ là lời giải thích ngụy biện của Apple, bởi lẽ sử dụng zoom quang học 10x trên smartphone không quá khó như những gì Apple đang mô tả.

“Tôi đang sử dụng smartphone với khả năng zoom quang học 10x và không gặp vấn đề gì khi chụp ảnh. Tôi phải thừa nhận rằng khi phóng lớn lên 30x hoặc 100x, rất khó để nhắm đến đối tượng cần chụp, nhưng nếu dùng zoom 10x thì vẫn có thể ngắm được khung hình để chụp dễ dàng”, một người dùng bình luận trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

“Camera trên smartphone không phải chỉ dùng để chụp ảnh chân dung hay con người, mà đôi khi còn muốn nhắm đến những vị trí ở xa không thể tiếp cận được, chẳng hạn như mái của tòa nhà hoặc khung cảnh bên kia bờ sông… đến lúc này, zoom quang học 10x mới thực sự phát huy tác dụng”, một người dùng X khác nhận xét.

Trên thực tế, Apple đã không ít lần “chê” các tính năng trên sản phẩm của đối thủ là không thực sự cần thiết, nhưng sau đó đã mang những tính năng này lên sản phẩm của chính mình.

Chẳng hạn, Apple cũng đã từng chê màn hình smartphone tần số quét 120Hz là không cần thiết, nhưng sau đó đã trang bị màn hình 120Hz các phiên bản iPhone Pro (kể từ iPhone 13 Pro cho đến nay). Dù vậy, bộ đôi iPhone 15 và 15 Plus hiện vẫn chỉ có tần số quét 60Hz.

Nhiều khả năng, camera zoom quang học 10x sẽ là “tính năng đặc biệt” được Apple để dành nhằm trang bị trên bộ đôi iPhone 16 ra mắt vào năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *