Chip A18 bên trong iPhone 16 Series sẽ nhanh tới cỡ nào?

Việc Apple chuyển sang sử dụng chip riêng đã mang lại lợi ích lớn cho công ty công nghệ này. iPhone đang dẫn đầu về khả năng xử lý sau khi chạy trên chip dòng A-series được vài năm.

Về phía Mac, Apple Silicon hiện đang ở thế hệ thứ tư và chúng cũng đã làm rung chuyển ngành công nghiệp PC theo cách riêng của mình. Việc kiểm tra cẩn thận các phiên bản chip trước đây và M4 mới trong iPad Pro sẽ gợi ý cho công chúng nhiều điều về dòng chip A tiếp theo.

Giống như M-series, A-series đã có sự tăng trưởng dần dần trong những năm qua. Vì nhóm thiết kế của Apple đang làm việc trên cả hai dòng chip nên cũng dễ dàng nhận thấy sẽ có những điểm tương đồng đáng kể giữa hai dòng chip này.

Dòng chip A18 sẽ tăng hiệu suất

Về mặt hiệu năng, dòng A đã có nhiều cải tiến về thuật toán.

Theo các bài kiểm tra hiệu năng Geekbench, chip A13 Bionic cho các mẫu iPhone Pro Max đạt được 1.722 điểm đơn lõi và 3.848 điểm đa lõi. Mặt khác, A14 đã đạt hơn 2.000 điểm đơn lõi và đạt gần đạt 5.000 điểm đa lõi.

Trong khi đó, chip A17 Pro đạt 2.899 điểm trong bài kiểm tra lõi đơn và 7.202 trong bài kiểm tra đa lõi. Hiệu suất lõi đơn đã tăng 68% trong 4 năm, hiệu suất đa lõi đã tăng gần gấp đôi trong cùng khung thời gian, ở mức 87%.

Nói cách khác, chip A14 Bionic đã chứng kiến ​​sự cải thiện tốc độ lõi đơn 22% so với chip A13, tăng 26% trong bài kiểm tra đa lõi.

Trong những năm tiếp theo, mức tăng đã được hạn chế hơn, ở mức từ 10 – 16% mỗi năm. Đối với A17 Pro, mức nâng cấp lần lượt là 13% và 10% cho thử nghiệm lõi đơn và đa lõi.

Dự đoán hiệu năng của chip A18 trên dòng iPhone 16

Chỉ nhìn vào các thông số kỹ thuật và số liệu, giới chuyên gia có thể đoán được chip A18 sẽ như thế nào.

Đầu tiên, Apple sẽ duy trì cấu trúc sáu lõi của mình, bao gồm hai lõi hiệu suất, bốn lõi năng suất. Những hạn chế về nhiệt sẽ khiến Apple khó có thể tăng số lượng lõi GPU. Do đó, khả năng cao là A18 sẽ có 6 lõi GPU giống A17 Pro.

Con chip mới sẽ giúp tăng hiệu suất ít nhất 10%, điểm số sẽ nằm trong khoảng 3.200 cho bài kiểm tra lõi đơn và 7.900 cho bài kiểm tra đa lõi.

Vấn đề nằm ở sự thay đổi đáng kể trong hướng đi của công ty trong việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo – AI. AI cần trở nên hữu ích hơn cho người dùng và Apple phải kết hợp chúng vào các sản phẩm của mình.

Có tin đồn cho rằng, Apple sẽ tăng cường khả năng AI cho chip của mình để chuẩn bị. Hiện tại, “Nhà Táo” đã thực hiện một số thay đổi trong chip A17, tăng gấp đôi số hoạt động/ giây so với chip A16, lên tới 38 nghìn tỷ hoạt động/ giây.

Nếu “Táo Khuyết” định thực hiện các thay đổi hướng tới AI, trọng tâm sẽ là Neural Engine. Do đó, hãng sẽ sử dụng lõi hiệu quả hơn, tăng số lượng lõi để đáp ứng các yêu cầu nặng nề hơn.

Cũng sau con chip A18, chip xử lý M5 chắc chắn cũng sẽ đi theo hướng tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *