Elon Musk sắp giúp “khai sáng” tính năng này trên iPhone

SpaceX sẽ thay mặt Globalstar, một đối tác của Apple, triển khai một loạt vệ tinh mới. Những vệ tinh này đi vào quỹ đạo từ năm 2025 sẽ hỗ trợ hệ thống liên lạc vệ tinh cho iPhone.

Được công bố vào năm ngoái, iPhone 14 Series được trang bị hệ thống gọi khẩn cấp qua vệ tinh. Tính năng này có tên chính thức là “Satellite Emergency SOS” cho phép người dùng iPhone liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp ngay cả khi họ thấy mình ở khu vực không có mạng di động.

Globalstar đang là đối tác cung cấp vệ tinh cho Apple.
Globalstar đang là đối tác cung cấp vệ tinh cho Apple.

Người dùng cũng có thể chia sẻ vị trí của mình với người thân để yêu cầu sự trợ giúp. Theo ước tính, tùy chọn này tiêu tốn của Apple số tiền 450 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Apple dựa vào Globalstar – một công ty của Mỹ có một chòm sao vệ tinh thực sự dành riêng cho liên lạc qua điện thoại – để vận hành hệ thống SOS này. Giờ đây, Globalstar đã yêu cầu sự giúp đỡ từ Space X, công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk. Thông tin xuất hiện trong một hồ sơ liên bang gửi tới SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch), cơ quan quản lý tài chính của Mỹ, và được Globalstar ký.

Là một phần của thỏa thuận trị giá 64 triệu USD, Globalstar đã yêu cầu SpaceX triển khai một loạt vệ tinh trong không gian từ năm 2023 đến năm 2025. Những vệ tinh mới này sẽ làm phong phú thêm hệ thống liên lạc vệ tinh của iPhone. Globalstar cam kết thực hiện thanh toán định kỳ cho SpaceX cho đến năm 2025.

SpaceX sẽ giúp phóng nhiều vệ tinh để hỗ trợ Apple mở rộng khả năng liên lạc trên iPhone.
SpaceX sẽ giúp phóng nhiều vệ tinh để hỗ trợ Apple mở rộng khả năng liên lạc trên iPhone.

Các vệ tinh được SpaceX triển khai đã được mua vào năm ngoái từ một công ty Canada với giá 327 triệu USD. Để tài trợ cho hoạt động này, Globalstar có thể dựa vào nguồn dự trữ tiền mặt của Apple – công ty đã cung cấp cho Globalstar khoản vay 252 triệu USD. Khoản vay này là một phần trong thỏa thuận ban đầu được hai đối tác ký vào năm 2020, trong đó Apple cam kết thanh toán 95% chi phí phát sinh khi triển khai mạng vệ tinh cho iPhone. Đây là lý do tại sao Apple cuối cùng đã chi 450 triệu USD cho dự án.

Nhờ mạng lưới vệ tinh ngày càng phát triển, Globalstar có thể cung cấp phạm vi phủ sóng tốt hơn cho iPhone trong trường hợp khẩn cấp. Như một bằng sáng chế được nộp cho Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ cho thấy, Apple có tham vọng lớn đối với tính năng này. Công ty đang nghiên cứu khả năng mở rộng các khả năng mà hệ thống cung cấp trong tương lai, bao gồm người dùng iPhone có thể chia sẻ ảnh, video hoặc gửi tin nhắn cho người thân qua vệ tinh Globalstar. Về cơ bản, Apple sẽ dỡ bỏ hoàn toàn những hạn chế trong hệ thống của mình – hiện chỉ giới hạn trong liên lạc khẩn cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *