Hai mẫu Apple Watch vừa bị cấm bán tại Mỹ chỉ vì tính năng này

Hai mẫu đồng hồ mới nhất của Apple, Watch Series 9 và Ultra 2, đã chính thức bị ngừng bán tại thị trường Mỹ vào tháng 12 này do vấn đề liên quan đến bản quyền. Hành động này được thực hiện để tuân thủ quyết định của tòa án và Ủy ban Thương mại Quốc tế ITC sau cuộc tranh chấp giữa Apple và công ty công nghệ y tế Masimo về cảm biến đo oxy trong máu.

Từ ngày 21/12, hai sản phẩm này sẽ không còn xuất hiện trên trang web chính thức của Apple và sau đó, từ ngày 24/12, cũng sẽ không còn được bán tại các cửa hàng của hãng. ITC đã ra phán quyết vào tháng 10, cấm Apple nhập khẩu và bán Watch Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ, và hãng có thời hạn đến 25/12 để chờ quyết định cuối cùng từ Tổng thống Mỹ.

Hai mẫu Apple Watch vừa bị cấm bán tại Mỹ chỉ vì tính năng nàyTính đến thời điểm hiện tại, việc ngừng bán chỉ áp dụng đối với hai mẫu đồng hồ mới nhất, không ảnh hưởng đến các sản phẩm trước đó có tính năng đo oxy trong máu. Người dùng vẫn có thể tìm mua đồng hồ Apple từ các bên thứ ba như Amazon và Best Buy, mặc dù khả năng cung ứng của Apple cho các đối tác này có thể bị ảnh hưởng do lệnh cấm nhập khẩu.

Cuộc tranh chấp pháp lý giữa Apple và Masimo đã kéo dài nhiều năm, đặc biệt sau khi Apple giới thiệu Watch Series 6 vào tháng 9/2020 với cảm biến đo oxy trong máu. Masimo đã cáo buộc Apple về 103 trường hợp vi phạm bằng sáng chế khác nhau, và ITC sau đó kết luận rằng Apple vi phạm hai trong số đó.

Mặc dù hiện chưa rõ lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong bao lâu, nhưng hai bằng sáng chế của Masimo có thời hạn đến tháng 8/2028. Trong khi đó, Masimo đã tuyên bố rằng lệnh cấm của ITC chỉ ra rằng “ngay cả công ty lớn nhất thế giới cũng không thể vượt qua luật pháp.”

Hai mẫu Apple Watch vừa bị cấm bán tại Mỹ chỉ vì tính năng nàyApple, không chấp nhận quyết định này, tuyên bố sẽ “tiếp tục thực hiện mọi biện pháp để mang trở lại Watch Series 9 và Watch Ultra 2 cho khách hàng tại Mỹ trong thời gian sớm nhất.” Trong trường hợp chính quyền không can thiệp, Apple có thể gửi kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Liên bang vào ngày 26/12. Cũng theo các nhà phân tích, một lựa chọn khác cho Apple có thể là thương lượng hoặc thay đổi phần mềm với hai mẫu đồng hồ bị ảnh hưởng cũng như các sản phẩm tương lai.

Vấn đề này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến Apple và chuỗi cung ứng, đặc biệt là vào mùa mua sắm cuối năm. Theo hãng nghiên cứu Counterpoint Research, Apple chiếm 25% thị trường đồng hồ thông minh toàn cầu và thị phần có thể tăng lên hơn 30% trong mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ và châu Âu. Thiết bị đeo là một trong những mảng kinh doanh quan trọng của Apple, với 13,48 tỷ USD doanh thu trong quý I/2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *