Giữa iPhone 14 và iPhone 14 Pro, chiếc iPhone 2022 tiêu chuẩn vẫn là lựa chọn khôn ngoan và tiết kiệm hơn.

Vào năm 2022, Apple đã gây ấn tượng trên dòng iPhone 14 bằng cách mang đến một số tính năng sáng tạo. Tuy nhiên, hầu hết các nâng cấp cao cấp nhất đều được dành cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đắt đỏ, nới rộng khoảng cách với iPhone tiêu chuẩn.

 

iPhone 14.

 

Nhà sản xuất iPhone đã giới thiệu khu vực có tên Dynamic Island trên các mẫu iPhone 14 Pro thay cho “tai thỏ”. Khu vực này có thể linh hoạt hiển thị các thông báo và các hoạt động hiện tại. Cặp iPhone 14 Pro cũng được trang bị chip A16 Bionic mới, được Apple quảng cáo là con “chip nhanh nhất trên điện thoại thông minh”.

iPhone 14 và iPhone 14 Plus bỏ lỡ một số nâng cấp này và chỉ được trang bị chip A15 Bionic giống như dòng iPhone 13. Ngoài ra, iPhone 14 Pro cũng đứng đầu danh sách điện thoại chụp ảnh tốt nhất với camera chính 48 MP và một ống kính tele bổ sung. Mặt khác, cặp iPhone 14 tiêu chuẩn chỉ có thiết lập camera sau kép 12 MP.

Dù vậy, chiếc iPhone 14 vẫn là một khoản đầu tư thông minh với các iFan.

 

iPhone 14 có giá thấp hơn nhiều

Rõ ràng, giá bán là yếu tố quan trọng nhất khi người dùng iPhone cân nhắc mua sản phẩm mới. Hiện tại, iPhone 14 Pro có giá từ 25,59 triệu đồng, cao hơn 7,5 triệu đồng so với iPhone 14 (có giá 18,59 triệu đồng) cho cùng phiên bản bộ nhớ trong tiêu chuẩn 128GB.

Mức chênh lệch này quá lớn. Trên thực tế, bằng cách “tiết kiệm” hơn 7 triệu đồng và sử dụng iPhone 14, người dùng có thể mua thêm tai nghe AirPods Pro hoặc bộ sạc nhanh.

 

Nâng cấp từ iPhone XR, chọn iPhone 14 Pro hay iPhone 14?

Cho tới nay, chiếc iPhone XR đã gần 4,5 tuổi và đang dần xuống cấp ở một số chức năng cơ bản. Chiếc iPhone 14 tiêu chuẩn sẽ là lựa chọn tốt hơn so với iPhone 14 Pro cho người dùng iPhone XR muốn nâng cấp.

 

iPhone 14 có giá “mềm” hơn khá nhiều so với iPhone 14 Pro.

 

Đầu tiên, người dùng sẽ nhanh chóng chuyển từ iPhone XR 64GB lên bản bộ nhớ trong 128GB. Mọi khía cạnh từ iPhone 14 đều là những nâng cấp lớn so với iPhone XR — camera tốt hơn, các tính năng mới của iOS 16 và thời lượng pin dài hơn. Quan trọng nhất, chip A15 Bionic sẽ “trâu” hơn đáng kể so với chip A12 Bionic của XR.

Thông thường, giữa 2 thế hệ chip liên tiếp của Apple, sự khác biệt về hiệu năng hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, qua ba thế hệ, đây sẽ là một “bước nhảy vọt” lớn. Ngược lại, đây cũng chính là lý do ngăn cản người dùng sử dụng chip A16 Bionic trên iPhone 14 Pro vì sự khác biệt giữa chip A15 và A16 hầu như không đáng chú ý.

Bản thân iPhone 14 đã quá tuyệt vời. Trên sản phẩm này, Apple đã trang bị Photonic Engine mới, sử dụng Trí thông minh nhân tạo – AI để cải thiện khả năng chụp ảnh thiếu sáng trên cả hai camera. Chưa hết, camera trước cũng được tăng cường với hệ thống lấy nét lai nâng cao.

Về khả năng quay video, iPhone 14 hiện có Chế độ hành động – Action Mode, người dùng sẽ không cần sử dụng kèm chân máy hoặc tay cầm nhưng vẫn có những cảnh quay mượt mà khi chuyển động. Ngoài ra, bộ tứ iPhone 14 còn có các tính năng an toàn mới như: Thông báo khẩn cấp SOS qua kết nối vệ tinh – Emergency SOS via Satellite và Phát hiện sự cố – Crash Detection.

Với tất cả những điều trên, iPhone 14 Pro thực sự chưa mang lại giá trị xứng đáng với mức chênh lệch 7,5 triệu đồng. Khi “lên đời” iPhone từ iPhone XR, người dùng chắc chắn sẽ hài lòng với những nâng cấp từ iPhone 14 mang lại.

Trong năm nay, phiên bản kế nhiệm của iPhone 14 – iPhone 15 sẽ chuyển sang cổng USB-C và cung cấp khu vực Dynamic Island của iPhone 14 Pro. Do đó, nếu đủ kiên nhẫn, iFan hãy chờ đợi màn ra mắt của dòng iPhone 2023.